Bạn đến sớm, nghĩa là bạn đến đúng giờ

Có một câu danh ngôn của Lik Hock Yap Ivan: “Bạn đến sớm, nghĩa là bạn đến đúng giờ. Bạn đến đúng giờ, thực ra là bạn đã đến muộn rồi”.

Nhưng Lương Chí Thu, một nhà văn Đài Loan từng sống ở Mỹ lại còn cẩn thận hơn, khi nói về kinh nghiệm không nên đến quá sớm:

“Ngay cả khi bạn không thể đến đúng giờ, thì thà trễ một chút chứ bạn không nên gõ cửa nhà người khác khi đến quá sớm. Lý do rất đơn giản, có thể chủ nhà vẫn đang quét dọn hoặc tắm rửa để chuẩn bị tiếp bạn. Nếu bạn đến sớm, điều đó sẽ khiến người khác không kịp chuẩn bị và điều này có thể trở thành bất lịch sự hơn cả đến muộn”.

Ông kể có lần khi tới một bữa tiệc, trước cửa nhà đầy xe, trong xe đều có người. Mọi người đều không xuống xe sớm. Đợi đến khi đúng giờ, họ mới cùng nhau xuống xe đi vào nhà.

Một lần khác, ông có bài phát biểu lúc 7 giờ tối theo lời mời của một trường đại học. Ông hỏi anh sinh viên sẽ ra cổng đón mình: “Mất bao lâu để chúng ta đi từ cổng trường tới giảng đường?”.

Anh sinh viên bối rối: “3 hoặc 4 phút gì đó”.

Ông nói: “Vậy tôi sẽ ở trước cổng trường của bạn lúc 6 giờ 52 phút nhé”.

Anh sinh viên nghi ngờ: “Thầy Lương, chỗ này giao thông rất ùn tắc, đặc biệt là sau 6 giờ, tốt nhất là thầy nên thu xếp đến sớm hơn một chút ạ”.

Đến hôm đó, ông có mặt ở trường lúc 4 giờ chiều, tìm một nhà hàng yên tĩnh, uống cà phê, đọc sách, xem tài liệu, ăn tối, rồi xem qua bài giảng trong khi uống trà. Đúng 6 giờ 48 phút, ông đứng dậy thu xếp các thứ và ra khỏi nhà hàng đúng phút thứ 50, để đi về phía cổng trường. Tới nơi, ông thấy anh sinh viên tay cầm bó hoa đứng đợi sẵn, dáng vẻ bồn chồn, chắc đang lo rằng ông sẽ không thể đến kịp.

Nhìn thấy thầy, anh bối rối: “Sao thầy đến được đây đúng giờ như vậy ạ? Thật vừa khớp!”. Ánh mắt anh ấy vừa quan tâm, vừa ngạc nhiên, lại có phần cảm phục. Ông Lương nói mình không bao giờ có thể quên được ánh mắt đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *