Ăn cơm cho no

Như đã hứa, hôm nay chúng ta cùng bàn về cơm-gạo. Cơm-gạo nhẽ ra phải được nhắc đến trước ngô-khoai.

Giới thiệu với các bạn khái niệm “tháp dinh dưỡng”. Nhìn vào tháp dinh dưỡng, chúng ta sẽ thấy phần đáy, phần cần được “ăn nhiều nhất”, chính là ngũ cốc và các loại củ, nói nôm na là gạo-ngô-khoai-sắn.

Tiếp đến lần lượt là các phần “ăn nhiều” gồm rau-củ-quả, phần “ăn vừa” gồm thịt-cá, phần “ăn ít” gồm dầu-mỡ-đường-muối.

Cơm-gạo quan trọng như thế, nhưng không hiểu sao lại có một “phong trào” ăn cơm ít và một “nỗi ám ảnh” về ăn cơm sẽ tăng cân.

Thật ra nguồn gốc của béo phì, chính là ở sự thiếu hiểu biết về tháp dinh dưỡng. Chúng ta cần phải ăn đủ các thành phần và mỗi thành phần với một tỷ lệ phù hợp.

Khi chúng ta ăn thực phẩm chế biến công nghiệp và ăn đơn điệu, thì dù có ăn no chúng ta cũng vẫn luôn cảm thấy “thiêu thiếu”. Cảm giác “thiêu thiếu” này là do cơ thể thiếu các khoáng chất vi lượng.

Các khoáng chất vi lượng này đặc biệt có nhiều ở vỏ cám của gạo, có trong các loại ngũ cốc và trong rau-củ-quả thô chưa qua chế biến.

Cảm giác “thiêu thiếu” này đôi khi biến thành cảm giác “nhanh đói”, làm chúng ta hay ăn vặt hoặc ăn nhiều bữa. Đây là lúc cơ thể bắt chúng ta ăn thêm để tìm kiếm các khoáng chất vi lượng. Nếu chúng ta tiếp tục ăn như cũ, ăn đơn điệu, thì cảm giác no mà vẫn thấy “thiêu thiếu” cứ tiếp diễn mãi, dẫn đến tăng cân và béo phì.

Nếu chúng ta biết “ăn cơm cho no”, đặc biệt là ăn cơm gạo lứt (gạo có vỏ cám) và ăn thêm cho đủ các thành phần rau-củ-quả, đặc biệt là các loại hạt và củ cứng, chứa nhiều khoáng chất vi lượng, thì có thể ăn no mà chẳng bao giờ sợ tăng cân.

Gạo lứt là một lựa chọn tốt, nhưng không phải ai cũng biết ăn. Nếu ăn được, bạn sẽ cảm nhận rõ trạng thái “no lâu và không thèm ăn vặt” của cơm gạo lứt.

Nếu không quen ăn cơm gạo lứt, bạn có thể ăn cơm trắng, nhưng cần bổ xung thêm cho đủ các loại ngô-khoai-sắn và rau-củ-quả thô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *