‘Một vành đai – một thảm họa’

Tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán trên toàn thế giới ngày 16/3 đạt mốc 170.000 ca. Trong đó, có 6.500 ca tử vong.

Tại Trung Quốc sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã có dấu hiệu chậm lại, nhưng có nhiều hệ lụy kéo theo.

Khu vực quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán có một điểm cách ly đặc biệt, bên trong khu vực này toàn là những đứa trẻ dưới 17 tuổi, có cả trẻ sơ sinh. Bệnh dịch đã khiến chúng trở thành trẻ mồ côi, không có người giám hộ.

Báo Epoche Times gần đây có nhận định cho rằng: “Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc đều có chung một đặc điểm là có mối quan hệ chặt chẽ hoặc cùng chung lợi ích với chính quyền Trung Quốc”.

Số lượng người nhiễm dịch corona Vũ Hán bên ngoài biên giới Trung Quốc hiện đã lên đến gần trăm ngàn, với hơn ba nghìn người đã gục ngã vì virus. Thị trường chứng khoán lao dốc khi các chuyên gia cảnh báo về suy thoái kinh tế toàn cầu. Một loạt các yếu tố đã tạo điều kiện cho sự lây lan nhanh chóng của virus Vũ Hán, đặc biệt là tình trạng toàn cầu hóa, và sự gần gũi của các dân tộc trên thế giới.

Nhưng các khu vực khác nhau bị ảnh hưởng khác nhau và một giả định nổi lên cho rằng các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc đều có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh.

Dưới ảnh hưởng chính trị hoặc kinh tế của Trung Quốc, nhiều thực thể chính trị, bao gồm cả các tổ chức quốc tế đã ủng hộ, nâng đỡ cho chế độ độc tài đầy nguy hiểm này và nhắm mắt làm ngơ trước những giả dối, độc ác của chính quyền Bắc Kinh.

Những thập kỷ gần đây đã chứng kiến ​​Trung Quốc mở rộng đáng kể sức mạnh của mình trong các vấn đề kinh tế và địa chính trị. Họ lừa dối thế giới bằng câu chuyện về “sự trỗi dậy hòa bình”, Trung Quốc đã dụ dỗ các nước và các công ty quốc tế đầu tư vào Trung Quốc.

Liên hệ với những nước có quan hệ địa chính trị gần gũi với Bắc Kinh và bản đồ sự lan tràn của đại dịch corona Vũ Hán, chúng ta thấy rõ mối nguy hiểm đối với những nước có quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

Sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán nghiêm trọng nhất là ở Ý, Iran và Hàn Quốc. Không phải tất cả các quốc gia này đều nằm gần Trung Quốc, nhưng tất cả họ đều có lợi ích sâu rộng gắn với Trung Quốc.

Ý, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc là quốc gia G7 đầu tiên (và duy nhất) ký thỏa thuận với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc khởi xướng, kể từ ngày 10/3/2019. 

Trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu, Ý cũng đã tìm cách chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc để bán những mặt hàng xa xỉ. Nhưng sự bùng phát dịch bệnh đã buộc Rome phải đặt quốc gia này vào tình trạng phong tỏa toàn diện. 

Ngoài ra, Ý cũng đã từng ký kết các thỏa thuận thành phố kết nghĩa với Trung Quốc, trong đó có các thành phố Milan, Venice và Bergamo, và không phải ngẫu nhiên đây lại là những khu vực bị virus tấn công mạnh nhất.

Ở Trung Đông, Iran đã chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng các ca nhiễm, đặc biệt là đối với các quan chức chính phủ. Chế độ Iran đã có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc kể từ năm 2016, những mối quan hệ với Bắc Kinh đã bắt đầu từ nhiều năm trước đó. 

Iran đã nhập khẩu nguyên liệu bị cấm vận từ Trung Quốc, đồng thời tiếp tục bán dầu cho Trung Quốc, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế. Nước cộng hòa Hồi giáo này cho phép các chuyến bay của Trung Quốc hạ cánh cho tới tận cuối tháng Hai.

Các cảnh quay được thực hiện bởi người dân Iran gợi nhớ đến thảm kịch diễn ra ở Vũ Hán, các nhân viên y tế làm việc quá sức, bệnh nhân tuyệt vọng và túi đựng xác bệnh nhân nằm trên sàn bệnh viện.

Trong khi các số liệu chính thức được chính quyền Iran công bố cho thấy các trường hợp tử vong và các trường hợp được xác nhận chỉ đứng sau con số của Ý, thì có khả năng quy mô thực sự của dịch vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. 

Theo những dữ liệu có sẵn, một nhà dịch tễ học ngày 5/3 đã ước tính rằng số người thực sự bị nhiễm bệnh ở Iran có thể lên tới 28.000, gấp gần năm lần so với các báo cáo của chính quyền.

Ở Hàn Quốc, công chúng ngày càng chỉ trích Tổng thống Moon Jae-in vì đã không cấm khách du lịch Trung Quốc với quy mô lớn mà thay vào đó chỉ cấm nhập cảnh những người du lịch đến từ tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch bệnh ở Trung Quốc. Hơn 1,4 triệu người đã ký một bản kiến ​​nghị tới Nhà Xanh của Tổng thống kêu gọi luận tội ông Moon. Văn bản kiến ​​nghị có nội dung: “Xem cách đối phó của Moon Jae-in đối với dịch bệnh, chúng tôi cảm thấy ông là một tổng thống của Trung Quốc hơn là Hàn Quốc.”

Ở một khía cạnh khác, mặc dù gần gũi và có kinh doanh rộng khắp với Trung Quốc đại lục, Đài Loan đã chứng kiến ​​một số lượng ca nhiễm tương đối nhỏ. Vào ngày 26/1, Đại học John Hopkins xác định Đài Loan có nguy cơ dịch bệnh cao thứ hai bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ đã chứng minh được tính hiệu quả.

Các quan chức Đài Loan bắt đầu rà soát máy bay và phân loại hành khách vào ngày 31/12/2019, sau khi chính quyền Vũ Hán lần đầu tiên xác nhận vụ dịch. Đầu tháng 2, Đài Loan đã cấm nhập cảnh các công dân nước ngoài đã từng đến Trung Quốc. 

Tính đến ngày 16/3, chỉ có 59 trường hợp nhiễm virus được xác nhận tại Đài Loan. Hòn đảo tự trị này đã được tổ chức như một mẫu hình để kiểm soát dịch bệnh, mặc dù họ liên tục bị từ chối tham gia vào Tổ chức Y tế thế giới vốn thân với chính quyền Trung Quốc.

Tại Hồng Kông, nơi chứng kiến ​​hàng triệu cư dân đứng lên biểu tình trước sự xâm lấn của Bắc Kinh đối với nền tự do và luật pháp của đặc khu hồi năm ngoái, vụ dịch đã bị khuất phục cũng theo cùng một cách tương tự như Đài Loan.

Ngược lại, Nhật Bản, mặc dù không thật gần về mặt địa lý với Trung Quốc, đã đặt lợi nhuận lên trên sự thận trọng. Với hàng triệu người Trung Quốc đến Nhật Bản để mua sắm và tham quan hàng năm, quốc gia này đã chậm đóng cửa biên giới với các du khách từ đại lục.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm 14/3 thậm chí còn cam kết Olympic Tokyo 2020 vẫn sẽ diễn ra như dự kiến và các công tác chuẩn bị vẫn đang được triển khai. Ông Shinzo cho biết ông cũng không có ý định ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh vào thời điểm này. 

Khẳng định của ông Shinzo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất hoãn Olympic Tokyo 2020 thay vì phải thi đấu trên các khán đài trống vắng.

Gần đây, Chính quyền Trung Quốc đã cố gắng tô vẽ cho cách xử lý hà khắc của nó đối với dịch virus corona Vũ Hán như là một chiến thắng của hệ thống mệnh lệnh của Đảng. Nhưng sử sách của Trung Quốc lại đang cảnh báo một điều khác hẳn. Trong suốt nhiều thế kỷ, những bệnh dịch và thiên tai đã luôn báo hiệu trước sự sụp đổ của các triều đại hủ bại.

Ngày nay, thế giới là một cộng đồng kết nối. Bất kỳ quốc gia, cộng đồng hoặc tổ chức nào quá gần gũi với Bắc Kinh và rơi vào sự lừa dối của nó, dường như cũng sẽ nếm trái đắng của số phận cùng với quốc gia “trung tâm của dịch bệnh” này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *