Tắm nước lạnh hay nước nóng

Mùa hè thường mọi người tắm nước lạnh cho mát, nhưng cũng có nhiều người chỉ thích dùng nước nóng. Cũng có người tắm được cả nước lạnh trong mùa đông.

Thực ra, tắm cũng là một biện pháp dưỡng sinh, nên tuỳ cơ ứng biến với cả nước nóng và nước lạnh.

Tắm có thể điều chỉnh cơ thể khá mạnh. Cái nóng nực, bức bối của mùa hè có thể xua đi nhanh chóng bằng mấy gáo nước lạnh. Những người thân nhiệt nóng, cũng thường thích hạ nhiệt bằng tắm nước mát.

Ngược lại, những người thân nhiệt lạnh, cơ thể yếu hoặc đang có bệnh, thường sợ tắm, sợ nước lạnh. Sợ nước thì cũng không nên tắm nhiều. Nhưng có thể khắc phục bằng cách dùng nước ấm và đặc biệt thêm các thành phần dương tính như muối, gừng hoặc tinh dầu nóng, giúp cơ thể thích tắm hơn, vì những loại phụ gia này giúp đẩy được hàn khí trong cơ thể ra ngoài.

Một số bệnh đơn giản như cảm mạo, ho hen, … có thể dùng bài nước lá xông rất hiệu quả. Đun một nồi nước lá xông, dùng hơi nước nóng xông cả người, cho ra mồ hôi. Các khí độc, khí bệnh cũng theo mồ hôi mà được đẩy ra ngoài.

Lá xông có thể mua ngoài chợ, hoặc tự tìm, bao gồm những thứ như: lá tre, lá sả, lá bưởi (hoặc vỏ bưởi), ngải cứu, hương nhu, bạc hà, tía tô, mỗi loại 10 – 20 g hoặc một nắm to.

Nếu không thích xông cả người, bạn có thể chỉ cần xông chân. Đun một nồi nước với gừng và muối, cho vào hai cái xô. Mỗi xô cho một, hai viên gạch. Mỗi bên xô, cho một chân vào, dẫm lên gạch, và bọc kín xô với chân lại.

Các độc tố trong cơ thể thường tích tụ xuống chân, chẳng thế mà có nhiều người chân rất hôi. Nếu không xông, bạn cũng nên thường xuyên ngâm chân với nước muối nóng.

Những người khoẻ mạnh, nên trải nghiệm cả bài tắm nước lạnh. Tắm nước lạnh trong mùa đông, có thể chỉ là một vài gáo cho người tỉnh táo, rồi bạn lại tắm nước ấm lại bình thường. Nước lạnh kích thích thần kinh, giúp lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch.

Cuối cùng, chúng ta cần biết, tắm đêm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, vì nước là âm, đêm cũng là âm, nếu thêm một chút gió thì sẽ càng âm nặng. Những cái âm đi với nhau sẽ kéo cơ thể bạn xuống rất sâu, gây nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *